HÀM LƯỢNG SẮT CHO BÀ BẦU LÀ BAO NHIÊU? BỔ SUNG THẾ NÀO CHO AN TOÀN?

Đánh giá

Bà bầu bổ sung sắt từ khi nào? Hàm lượng sắt cho bà bầu là bao nhiêu? Nên lựa chọn dòng sắt nào để bà bầu đỡ táo? Và hàng ngàn thắc mắc khác của bà bầu trong quá trình bổ sung dưỡng chất. Vậy câu trả lời cho những thắc mắc này là gì? Và công dụng của sắt là gì mà lại được các mẹ quan tâm nhiều đến vậy. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

1.Tại sao sắt lại quan trọng trong thai kỳ

Ai cũng bảo là mới bầu thì ngoài acid folic thì bà bầu cần uống thêm cả sắt, vậy sắt quan trọng như thế nào?

Công dụng của sắt trong thai kỳ

Nhiều mẹ nghĩ rằng khi mang thai, không còn các tháng kỳ kinh nên cơ thể sẽ không bị mất máu nhiều. Do vậy cũng không cần bổ sung sắt. Tuy nhiên trái ngược lại hoàn toàn, khi mang thai, máu của mẹ sẽ được huy động để cung cấp dưỡng chất cho em bé đang lớn dần. Đồng thời máu sẽ vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng thai nhi. Hơn thế, máu còn tham gia vào quá trình phát triển hệ thống thần kinh cho thai nhi nữa, nên mẹ lưu ý bổ sung sắt đầy đủ nha.

Hàm lượng sắt cho bà bầu là bao nhiêu

Sẽ ra sao nếu bà bầu thiếu sắt?

Đối với cơ thể bình thường khi thiếu sắt đã tác động tiêu cực đến cơ thể. Đối với các mẹ bầu, không những gây tổn hại sức khỏe cho mẹ, mà cả sự phát triển của thai nhi.

Khi thiếu máu do thiếu sắt sẽ khiến cho cơ thể của mẹ bầu thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi. Tưới máu không tốt, đồng thời sẽ khiến cho các enzym của hệ miễn dịch kém phát triển mẹ bầu dễ mắc bệnh hơn. Máu đến với thai nhi không đủ, hàm lượng oxy và dưỡng chất đến với con cũng ít đi. Khả năng phát triển của em bé cũng bị kìm hãm, con sinh ra bé còi, thậm chí tăng nguy cơ gây sinh non ở mẹ bầu.

2.Hàm lượng sắt cho bà bầu là bao nhiêu?

Nhu cầu sắt của mẹ bầu sẽ tăng gấp 3 lần so với nhu cầu của người bình thường. Một phụ nữ mang thai trung bình cần khoảng 30 – 60mg sắt nguyên tố mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu mới về lượng máu bổ sung, nhau thai đang phát triển và thai nhi đang phát triển. Thậm chí hàm lượng này có thể cao hơn nếu mẹ bầu:

  • Cơ địa thiếu máu do thiếu sắt
  • Bầu sinh đôi, sinh ba
  • Không bổ sung đầy đủ sắt trong thai kỳ

Khoảng một nửa lượng sắt của mẹ bầu sẽ được cung cấp cho thai nhi và nhau thai đang phát triển. Nửa còn lại sẽ được dùng để duy trì lượng máu trong hệ tuần hoàn của mẹ bầu, để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn của mẹ bầu được an toàn. Nếu mẹ bầu không duy trì đủ lượng máu có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng trong quá trình sinh nở và thời kỳ hậu sản.

Mặc dù, không thể phủ nhận tầm quan trọng của sắt trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, có nhiều phản hồi từ các mẹ là bổ sung sắt bị nóng trong, táo bón, đi ngoài phân đen,… và nhiều vấn đề khác. Do vậy, làm sao để đảm bảo hàm lượng sắt cho bà bầu một cách an toàn?

3.Lưu ý gì khi bổ sung sắt cho bà bầu

Cũng tương tự như canxi, sắt là dưỡng chất khá khó hấp thu, dễ dư thừa và gây nóng trong, táo bón. Do vậy khi bổ sung sắt mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:

Nên uống sắt lúc đói

Khi uống sắt lúc no hoặc ngay sau ăn, lượng thức ăn còn trong dạ dày sẽ cản trở quá trình hấp thu sắt. Sắt uống lúc đói thì khả năng hấp thu sẽ tối ưu hơn.

Bổ sung các loại thực phẩm có vitamin C sau khi uống sắt

Một cốc nước cam, nước bưởi, nước ổi,… ngay sau uống sắt là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu. Vitamin C khi bổ sung cùng sắt sẽ tạo phức chelat với các hợp chất sắt trong dạ dày, và phức chất này sẽ được hòa tan tốt hơn trong tá tràng và ruột non. Điều này sẽ giúp cho sắt hấp thu được tối ưu hơn.

Không nên uống sắt gần với canxi hay sữa

Canxi và sắt khi uống gần nhau, canxi sẽ làm cản trở quá trình hấp thu sắt. Do canxi và sắt có chung một receptor để gắn và hấp thu, cho nên canxi sẽ cạnh tranh gắn với sắt. Sắt dư thừa sẽ gây nóng trong, táo bón thậm chí là đi ngoài phân đen.

Tại sao không nên uống sắt và canxi cùng nhau

Nên chọn dòng sắt hữu cơ

Đặc biệt là dòng sắt bisglycinate, dòng sắt kết hợp với gốc amin nên khả năng hấp thu sẽ tối ưu hơn cả. Hay sắt fumarat, sắt gluconat cũng là lựa chọn hay cho mẹ bầu. Cần hạn chế các dòng sắt vô cơ, đặc biệt là dòng sắt có đuôi sulfat thì các mẹ nên né nha.

4.Mẹ bầu có thể lấy hàm lượng sắt dồi dào ở đâu?

Thường đây sẽ là 2 nguồn chính bổ sung sắt cho mẹ bầu là từ thực phẩm và các viên uống bổ sung.

Từ thực phẩm

Sắt từ thực phẩm cũng được chia làm 2 loại là:

  • Sắt heme: là loại sắt có chứa hemoglobon mà cơ thể dễ dàng hấp thu nhất. Loại sắt này thường nằm trong các loại thịt như là thịt bò, thị lợn,…
  • Sắt nonheme: là loại khác. Loại này thì thường được tìm thấy trong các loại đậu, rau chân vịt, đậu hũ, hay các loại ngũ cốc ăn liền khác.

Từ viên uống bổ sung

Tất nhiên một chế độ ăn uống đầy đủ cũng đã cung cấp một lượng sắt nhất định cho cơ thể. Nhưng chế độ ăn chỉ đáp ứng được khoảng 19mg sắt nguyên tố, trong khi nhu cầu của mẹ bầu lên đến 30 – 60mg.

Lý giải cho nguyên nhân vì sao mẹ bầu được khuyến cáo bổ sung sắt ngay từ những ngày đầu thai kỳ và xuyên suốt trong cả thai kỳ. Thậm chí có nhiều mẹ còn được khuyên uống ngay từ lúc thả bé do cơ địa thiếu máu do thiếu sắt.

Có 2 dạng bổ sung từ viên uống mà các mẹ có thể lựa chọn là từ viên uống sắt riêng như sắt Blackmores hay sắt Chela – Ferr. Hay sắt tích hợp trong các dòng vitamin tổng hợp như Nutristill 90 đã có chứa 30mg sắt cùng với acid folic, DHA hàm lượng đạt chuẩn khuyến nghị.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Siêu thị Mẹ Akay – Hệ thống siêu thị vitamin mẹ bé hàng đầu.

Hotline: 1800 6912

Địa chỉ:  Số 36 Văn La- Hà Đông- Hà Nội

Website: https://www.meakay.com

Group FB: https://www.facebook.com/groups/759415761691811

Tiktok: https://www.tiktok.com/@duocsimeakay

Shopee: https://shopee.vn/sieuthimeakay

Zalo sale deal khủng: https://zalo.me/g/zojhef599

Đánh giá
Có thể bạn quan tâm: ,

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN