Áp dụng nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh, mẹ chẳng lo con ốm mùa đông

Đánh giá

Vào mùa đông, tỷ lệ trẻ ốm và nhập viện gia tăng do khả năng điều hoà thân nhiệt của trẻ kém, dễ bị nhiễm lạnh và suy giảm hệ miễn dịch. Đây nà nỗi ám ảnh của tất cả các mẹ bỉm sữa mỗi khi gió mùa tràn về. Vậy phòng ngừa tình trạng này bằng cách nào? Mẹ thử áp dụng nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh này nhé!

Nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh giữ ấm cho con chuẩn khoa học

Thân nhiệt của trẻ thường cao hơn so với người lớn do quá trình trao đổi chất diễn ra rất mạnh mẽ. Vậy nên mẹ thường gặp khó khăn trong việc kiểm tra xem con mặc đã đủ ấm chưa, có bị lạnh hoặc nóng quá, đổ mồ hôi hay không. Nếu con mặc không đủ ấm, khí lạnh có thể xâm nhập vào cơ thể khiến con ho, sổ mũi, dẫn đến bị ốm. Còn nếu mặc nhiều đồ quá, con bị nóng, đổ mồ hôi thì có thể thấm ngược vào cơ thể, càng khiến con dễ bị cảm lạnh hơn.

Vậy làm thế nào để giữ ấm cho con vào mùa đông đúng cách? Mẹ tham khảo nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh nhé!

4 vị trí của bé cần đặc biệt giữ ấm

1. Bàn tay

Bàn tay chính là vùng dễ bị mất nhiệt nhất trên cơ thể của bé. Từ đó khiến hơi lạnh dễ xâm nhập vào trong cơ thể khiến bé bị ốm. Vậy nên mùa đông mẹ cần đặc biệt giữ ấm vùng bàn tay của con, có thể đi bao tay hoặc găng tay. Giữ cho tay con luôn ấm, không bị đổ mồ hôi.

2. Bàn chân

Giống như lòng bàn tay, lòng bàn chân cũng là vị trí cực kỳ nhạy cảm, có nhiều mạch máu và huyệt quan trọng trong cơ thể. Khi thời tiết trở lạnh mẹ nên đi tất cho bé khi ở trong nhà, đi thêm này nếu đi ra ngoài để đảm bảo giữ ấm tốt nhất.

3. Vùng lưng

Lưng của bé nếu không để ý rất có thể bị đổ mồ hôi, khiến con càng dễ ốm hơn. Do đó, mẹ cần thường xuyên kiểm tra bằng cách đặt tay vào lưng của con xem đã đủ ấm hoặc có bị đổ mồ hôi không. Từ đó có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp.

4. Vùng bụng

Nếu vùng bụng bị lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, khiến con bị khó tiêu, lạnh bụng, tiêu chảy. Mùa đông vùng bụng của con cần được giữ ấm kỹ càng, không ăn đồ lạnh để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất nhé.

1 vị trí cần được “lạnh”

Khác với các cơ quan khác trong cơ thể, vùng đầu của con là vị trí để cơ thể thoát nhiệt. Mẹ nên giữ cho vùng đầu của con được thông thoáng, thoải mái nhất, đặc biệt là khi con ngủ. Còn nếu trời quá lạnh hoặc con đi ra ngoài, mẹ vẫn có thể cho con đội khăn, mũ giữ ấm.

Nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh, giữ ấm cho bé đúng cách
Nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh, giữ ấm cho bé đúng cách

Các lưu ý khi mặc đồ mùa đông cho bé

Bên cạnh áp dụng nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh, khi mặc đồ cho bé mẹ cũng cần lưu ý:

  • Nên ưu tiên mặc đồ theo lớp. Lớp áo trong cùng nên chọn quần áo vải thun hoặc cotton mỏng ôm sát người. Vừa đảm bảo giữ nhiệt tốt và con được thoải mái hơn. Tiếp theo sẽ đến các loại áo thun, áo len và áo khoác dày. Tuy nhiên cần lưu ý không nên mặc quá 4 lớp quần áo, không nên mặc quần áo quá dày, sẽ khiến bé thấy khó chịu.
  • Thường xuyên kiểm tra người con, đặc biệt là vùng lưng xem có bị nóng quá hoặc đổ mồ hôi hay không. Nếu thấy người con có mồ hôi, mẹ không nên cởi bỏ bớt đồ ngay mà cần lấy khăn thấm mồ hôi cho con. Sau đó từ từ điều chỉnh lại lượng quần áo cho phù hợp.
  • Không ủ hoặc quấn trẻ quá nhiều, có thể khiến bé khó thở, ảnh hưởng đến hô hấp, thậm chí là nguy hiểm tới sức khoẻ.
  • Có thể dùng thêm cho bé tinh dầu tràm hoặc tinh dầu giữ ấm, bôi vào vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân và ngực của bé là tốt nhất.

Ngoài tuân thủ nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh và các biện pháp giữ ấm khác, mẹ nên chủ động tăng cường sức khoẻ cho bé yêu bằng cách dùng thêm các loại siro tăng đề kháng, tinh dầu húng chanh hoặc các chiết xuất từ thảo dược. Từ đó tạo hàng rào bảo vệ con toàn diện, đảm bảo sức khoẻ và phòng ngừa ốm vặt suốt mùa đông.

Nếu mẹ có câu hỏi về chuyện chăm sóc sức khoẻ của mẹ và bé, hãy để lại câu hỏi xuống phần bình luận hoặc liên hệ hotline: 1800 6912 để được Dược sĩ Siêu thị Mẹ Akay tư vấn chi tiết nhất.

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN