NHỮNG THỰC PHẨM BỔ MÁU CHO BÀ BẦU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Đánh giá

Thiếu máu khi mang thai là tình trạng phổ biến ở hầu hết các bà bầu. Vậy nguyên nhân do đâu mà bà bầu bị thiếu máu? Có dấu hiệu nào để nhận biết không? Làm thế nào cải thiện tình trạng này. Bổ sung những thực phẩm bổ máu cho bà bầu từ đâu? Các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.Nguyên nhân khiến bà bầu bị thiếu máu

1.1. Chế độ ăn thiếu thực phẩm bổ máu cho bà bầu

Nguyên nhân thiếu máu có thể do chế độ ăn chưa cung cấp được các thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Sắt, vitamin B12, acid folic rất quan trọng trong việc tạo ra hồng cầu cho cơ thể. Những thực phẩm nhiều vitamin C sẽ tăng cường hấp thu sắt. Vì vậy bà bầu cần phải ăn đa dạng các thực phẩm để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

1.2. Thiếu máu do thiếu sắt

Phần lớn bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt, vì:

+ Sắt là nguyên tố thiết yếu tham gia vào nhiều hoạt động tế bào

+ Tham gia vào chức năng sinh lý của cơ thể: vận chuyển oxy trong máu, tổng hợp ADN và các phản ứng oxy hóa – khử.

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt của bà bầu tăng cao so với bình thường, do cơ thể cần sắt cho sự tăng thể tích huyết tương, tạo tế bào hồng cầu, cung cấp oxy cho sự phát triển của thai nhi.

Nhu cầu sắt của bà bầu sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 60 mg/ngày. Vì vậy cần bổ sung đa dạng các thực phẩm bổ máu cho bà bầu.

Bà bầu thiếu máu

1.3. Thiếu máu do thiếu Folate, vitamin B12

Folate là vitamin nhóm B giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Nếu không đủ các tế bào hồng cầu, bà bầu sẽ bị thiếu máu, các tế bào hồng cầu sẽ mang oxy đến tất cả các bộ phận trong cơ thể.

Cơ thể bà bầu dễ bị thiếu máu khi không bổ sung các thực phẩm bổ máu có chứa vitamin B12 như sữa, trứng, thịt… Ruột sẽ giúp hấp thu vitamin B12 từ thức ăn, khi không bổ sung đủ sẽ bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 có tên là thiếu máu ác tính.

1.4. Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng thiếu máu ở bà bầu

 • Khoảng cách giữa 2 lần mang thai liên tiếp gần nhau
 • Mang song thai, đa thai
 • Nôn quá nhiều, không bổ sung đủ lượng sắt cần thiết trong quá trình mang thai
 • Trước khi mang thai có cường kinh (tình trạng ra nhiều máu hơn bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt)
 • Có tiền sử thiếu máu trước khi mang thai
 • Mẹ sinh mổ

2.Dấu hiệu cần bổ sung thực phẩm bổ máu cho bà bầu

Khi không bổ sung các thực phẩm bổ máu cho bà bầu sẽ gây nên tình trạng bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt, folate, vitamin B12 nên các biểu hiện và hậu quả dưới đây:

2.1. Da, môi và móng tay nhợt nhạt

Khi không bổ sung đủ các thực phẩm bổ máu cho bà bầu trong chế độ ăn hàng ngày thì sẽ có nguy cơ thiếu sắt, acid folic, vitamin B12. Trong đó, thiếu máu do thiếu sắt xuất hiện khi cơ thể không nhận đủ lượng sắt cần thiết để tạo thành huyết sắc tố, đây là protein có trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ mang oxy đi khắp cơ thể. Do vậy thiếu sắt sẽ khiến da bà bầu xanh xao, nhợt nhạt, lòng bàn tay bớt hồng hào hơn người bình thường, môi tái hơn, lưỡi hay vòm miệng cũng nhạt màu.

2.2. Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt

Thiếu máu sẽ khiến cơ thể bà bầu mệt mỏi, uể oải hoặc suy kiệt không đủ sức lực để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bởi vì máu có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng và oxy để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy khi thiếu máu sẽ khiến cho cơ thể bà bầu mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Cần phải bổ sung các thực phẩm bổ máu cho bà bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ.

dấu hiệu bà bầu thiếu máu

2.3. Khó thở, tim đập loạn nhịp

Khi thiếu máu các cơ quan không nhận đủ oxy, phổi có thể hoạt động quá mức để bù đắp lượng oxy cho cơ thể, khi đó mẹ bầu sẽ có cảm giác khó thở. Tim đập nhanh hơn so với bình thường là dấu hiệu của việc thiếu máu do thiếu sắt. Khi Hemoglobin thấp, tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy khiến cho nhịp tim không ổn định hoặc đập nhanh hơn.

Ngoài ra khi thiếu máu bà bầu còn hay gặp các biểu hiện như nhức đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ hay thay đổi tính tình…

3. Hậu quả khi không bổ sung thực phẩm bổ máu cho bà bầu

3.1. Đối với bà bầu

Khi không bổ sung đủ các thực phẩm bổ máu cho bà bầu, khiến tình trạng thiếu máu xảy ra sẽ dễ bị sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp thai kỳ, đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, vỡ ối sớm, đặc biệt nặng sẽ dễ bị băng huyết sau sinh đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bà bầu.

3.2. Đối với thai nhi

Những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ bị thiếu máu cũng sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, tăng nguy cơ bị các bệnh sơ sinh hơn so với trẻ bình thường. Trẻ thiếu máu lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và trí não.

Khi bà bầu bị thiếu máu thì đứa con sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn so với trẻ khác khi đến tuổi trưởng thành.

4. Những thực phẩm bổ máu cho bà bầu

Thực phẩm giàu sắt luôn được xếp vào nguồn thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Sắt có chứa trong rất nhiều loại thực phẩm, trong đó nguồn sắt từ động vật sẽ được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn nguồn từ thực vật. Cơ thể có thể hấp thụ khoảng 10 – 15 % sắt có nguồn gốc từ động vật và 5 – 10 % sắt có nguồn gốc từ thực vật.

Bên cạnh việc bổ sung sắt để giúp tạo máu tốt hơn thì bà bầu cũng cần bổ sung folate, thực phẩm chứa nhiều vitamin B12. Ngoài bổ sung qua thực phẩm là thức ăn thì bà bầu cũng nên bổ sung qua viên uống.

Dưới đây là một số thực phẩm bổ máu cho bà bầu:

4.1. Thực phẩm bổ máu cho bà bầu từ động vật

Một số loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu từ động vật do có chứa hàm lượng sắt và vitamin B12 cao như:

Tên thực phẩm Hàm lượng sắt Hàm lượng vitamin B12, folate
Động vật thân mềm Nghêu (28mg sắt/100g nghêu)

Sò, Ốc (8g sắt/ 3 lạng)

85g thịt nghêu có chứa  84,1µg vtm B12

100g ốc móng tay có 99µg vtm B12

Gan và nội tạng Gan lợn (25mg sắt/100g gan)

Gan bò (6,5mg sắt/100g gan)

Lá lách cừu (39mg sắt/100g lá lách)

85g gan bò chứa 60µg vtm B12 và 212µg folate khi nấu chín.
Thịt đỏ Thịt bò (2,7mg sắt/100g thịt) 100g thịt bò chứa 5,9µg vtm B12
Trứng trứng gà (7mg sắt/100g lòng đỏ)

trứng vịt (3,9mg sắt/100g trứng vịt)

trứng ngỗng (3,2mg sắt/100g trứng ngỗng)

* 100g lòng đỏ trứng gà có 146µg acid folic, 1,29µg vtm B12

* Trứng vịt có 5,4µg vtm B12, 80µg folate

* 1 quả trứng ngỗng có 7,34µg vtm B12, 109µg folate

thực phẩm bổ máu

4.2. Thực phẩm bổ máu cho bà bầu từ thực vật

Bà bầu chọn các loại rau có lá xanh đậm như cải bó xôi (3.2mg sắt), rau chân vịt (2,71mg sắt/100g rau), rau cải xanh (1mg sắt/156g rau), rau muống (2,5mg sắt/100g rau), mồng tơi (1,6mg sắt/100g rau)… Ngoài ra, chuối, bí đỏ, các loại hạt (hạnh nhân, macca, óc chó…), yến mạch cũng chứa sắt mà bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Các mẹ bầu có thể tham khảo thêm 1 số thực phẩm qua bài sau https://meakay.com/tam-quan-trong-cua-viec-bo-sung-sat-cho-ba-bau để đảm bảo ăn đa dạng các thực phẩm.

4.3. Bổ sung sắt cho bà bầu từ viên uống

 • Bà bầu nên hạn chế dùng sắt vô cơ: khó hấp thu làm cho lượng sắt dư thừa bị ứ đọng ở dạ dày và ruột. Sử dụng sắt vô cơ lâu gây tổn thương đường tiêu hóa dẫn đến biểu hiện như ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, nóng trong và táo bón.
 • Bà bầu nên bổ sung sắt hữu cơ hoặc sắt sinh học vì dễ hấp thu. Lượng sắt hấp thu di chuyển về cơ quan đích như tủy xương để tạo máu hay gan để dự trữ. Sắt dư thừa sẽ đào thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa. Nhờ đó mà hạn chế lắng đọng trong tổ chức giảm tình trạng nóng và táo bón.

Lưu ý khi bổ sung sắt cho bà bầu: uống kèm với các loại nước giàu vitamin C sẽ giúp tăng khả năng hấp thu sắt. Sắt sẽ hấp thu tốt hơn khi uống vào lúc đói trước bữa ăn 1h hoặc sau khi ăn 2h. Không bổ sung sắt cùng lúc với canxi hoặc thực phẩm giàu canxi vì sẽ làm cản trở hấp thu gây nên tình trạng nóng và táo bón.

5. Những thực phẩm nên tránh

 • Thực phẩm giàu gluten: bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy… ăn quá nhiều sẽ làm giảm hấp thụ sắt từ thực phẩm dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt.
 • Đồ uống có cồn, cafein cản trở hấp thu sắt và các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể.
 • Thực phẩm giàu tanin: trà, cà phê, rượu vang: giảm hấp thụ sắt tại ruột. Từ đó tăng nguy cơ thiếu máu.

Nếu mom có bất kỳ thắc mắc nào về dinh dưỡng của mẹ bầu thì đừng ngần ngại, nhắn ngay cho Siêu thị Mẹ AKay để được tư vấn nhé! 

Chúc các mom có một thai kỳ khỏe mạnh!❤️

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN